Thông tin rạp

Rạp 31/3

314 Phan Bội Châu, Tp Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Tel:

Rạp chiếu bóng 31.3, nằm trên đường Phan Bội Châu, TP Quy Nhơn, cạnh Hoa viên Quang Trung là cơ sở dịch vụ văn hóa lớn của Quy Nhơn. Có thể khẳng định, không điểm giải trí nào ở Quy Nhơn có thể so sánh với Rạp chiếu bóng 31.3 về bề dày lịch sử - hơn 77 năm. Rạp đã nhiều lần đổi tên và cứ mỗi lần như thế, khả năng đáp ứng nhu cầu của công chúng lại được nâng lên một bậc.

1. Ngày 30.4.1930, Toàn quyền Đông Dương Pasquier ra Nghị định nâng cấp thị xã Quy Nhơn lên thành phố Quy Nhơn. Quy Nhơn phát triển kéo theo hàng loạt các ngành kinh tế, dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của thị dân. Các rạp hát ở Quy Nhơn xuất hiện khá sớm.

Ngay từ những năm thế kỷ XX đã có Nhà hát Trung Hoa và Rạp Cine Morin do người Hoa và người Pháp quản lý. Riêng Nhà hát Trung Hoa được ông chủ Âu Bích Sơn - một Hoa kiều khởi công xây dựng vào năm 1933. Kiến trúc nhà hát theo kiểu Á Đông, cửa mặt tiền hình vòng cung hướng về đường Jules Ferry cũ (nay là đường Phan Bội Châu). Nhà hát là nơi diễn tuồng, cải lương và hát bội. Những năm 1934 - 1935, hai đoàn Nhạn Trắng và Phước Cương của Sài Gòn thường ra diễn ở đây. Hầu hết các đoàn hát bội lớn ở Bình Định cũng chọn Nhà hát Trung Hoa để thu hút công chúng. Nhà hát Trung Hoa là nơi mở đầu cho cuộc cách tân hát bội với tuồng Đông Lộ Địch của Ưng Bình Thúc Giạ Thị, thu hút rất đông khán giả. Cho đến năm 1954 nhà hát này là một điểm văn hóa lớn của Quy Nhơn.

.
2. Năm 1955, để khai thác đáp ứng nhu cầu “xem hát bóng” của công chúng, một nhóm thương gia ở Sài Gòn, Nha Trang mua lại Nhà hát Trung Hoa và đổi tên thành Rạp Tân Châu Hý Viện. Hoạt động chính của rạp lúc này là chiếu phim nhựa 16mm và 35mm. Nguồn phim phần lớn là phim nước ngoài, chủ yếu là phim Anh, Mỹ, Pháp và một ít phim Đài Loan, Hồng Kông.

Quãng cuối năm 1963, điện ảnh miền Nam phát triển mạnh mẽ, nhiều hãng phim tư nhân ra đời ở Sài Gòn như: Viễn Đông Điện Ảnh, Hãng Mỹ Vân Điện Ảnh…, các hãng phim lớn của Đài Loan, Hồng Kông như Shaw Brothers, Gia Hòa cũng hợp tác với các hãng phim trong nước thành lập công ty con ở Việt Nam để sản xuất, phát hành phim. Nắm thời cơ, ông Diệp Năng Đức – một Hoa kiều đã mua Rạp Tân Châu Hý Viện và đổi tên thành Rạp Kim Khánh.

Rạp Kim Khánh được tu sửa khán phòng với hệ thống máy chiếu phim nhựa 35mm, 70mm, màn ảnh rộng, đủ khả năng chiếu phim màu Kodak Eastman color. Lời thoại trong phim được giữ nguyên bản tiếng Pháp, Anh, phần phụ đề Việt - Anh - Hoa được thực hiện khá công phu. Phim của các hãng trong nước được ưu tiên chiếu với thời lượng lớn, do thu hút nhiều người xem.

3. Sau ngày đất nước thống nhất, Rạp Kim Khánh thuộc quyền quản lý của nhà nước và được mang tên Rạp 1.4 để kỷ niệm ngày giải phóng thành phố Quy Nhơn. Ngày 27.12.1994, Tỉnh ủy Bình Định xác định lại ngày giải phóng thành phố Quy Nhơn là vào lúc 20 giờ ngày 31.3.1975. Đầu năm 1995, Rạp 1.4 được nâng cấp khán phòng, trang bị hệ thống máy chiếu Christie 3 mâm của Mỹ, âm thanh nổi đa chiều và rạp được đổi tên thành Rạp 31.3.
Có thể khẳng định 77 năm là một chặng đường đáng tự hào của Rạp 31.3, đã góp phần phục vụ người xem những nguồn thông tin bổ ích và giải trí tinh thần qua nhiều thể loại phim. Rạp 31.3 là nơi sinh hoạt văn hóa rất quen thuộc in sâu trong tiềm thức của nhân dân thành phố Quy Nhơn nói riêng và cả tỉnh Bình Định nói chung.

MẠNG XÃ HỘI